• Thông tin công nghệ

Các câu hỏi thường gặp khi xử lý cáu cặn lò hơi

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI XỬ LÝ CÁU CẶN LÒ HƠI

Khái niệm

Nước cấp

-       Nước cấp từ bên ngoài vào nồi hơi, bao gồm nước cấp mới (cấp bù) và nước ngưng tụ tuần hoàn.

Nước nồi hơi

-       Nước trong nồi hơi. Nồng độ khoáng chất và chất bẩn cao do quá trình sinh hơi làm cô đặc nước trong nồi.

Nước xả đáy

-       Nước xả ra ngoài từ nồi hơi (dạng lỏng, có nhiều cặn).


Câu hỏi:

Tại sao lắp thiết bị làm mềm xử lý nước cấp nồi hơi?

Trả lời:

Thiết bị làm mềm có tác dụng xử lý độ cứng của nước (tách các ion Ca2+ và Mg2+ ra khỏi nước), giảm tối thiểu khả năng hình thành cáu cặn bám trên thành ống nước và bên trong nồi hơi.

Câu hỏi:

Có thể lắp các thiết bị xử lý khác được không? ví dụ như hệ thống khử ion (DI), hệ thống thẩm thấu ngược (RO)?

Trả lời:

Hoàn toàn được. Chất lượng nước qua DI và RO gần như tinh khiết. Suất đầu tư cao. Với cùng công suất, chi phí đầu tư thiết bị làm mềm = 1 đơn vị thì hệ thống DI » 12 đơn vị và hệ thống RO  » 20 đơn vị.

Câu hỏi:

Tại sao vẫn cần phải sử dụng hoá chất khi đã lắp thiết bị làm mềm?

Trả lời:

Thiết bị làm mềm có tác dụng xử lý độ cứng của nước, không có tác dụng lọc sạch các tạp chất hữu cơ, và vô cơ tan và không tan trong nước, không có tác dụng khử ôxy, vẫn còn một phần ion cứng thoát qua. Các chất này có thể gây cáu cặn, ăn mòn và tạo bọt, ảnh hưởng tới tuổi thọ nồi hơi, hiệu suất nhiệt và chất lượng hơi.

Câu hỏi:

Đối với nồi hơi, phải dùng hoá chất gì và dùng như thế nào?

Trả lời:

Tuỳ theo đặc tính, cấu tạo và yêu cầu vận hành của nồi hơi. Các hoá chất dùng cho nồi hơi áp thấp và trung bình thường là hoá chất tổng hợp. Hoá chất được sử dụng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất và yêu cầu vận hành. Các hoá chất dùng thường là hoá chất chống cáu cặn, chống rong rêu vi sinh vật, chất khử ôxy và chất phân tán, thụ động hoá bề mặt kim loại.

Câu hỏi:

Đối với nồi hơi, chỉ cần dùng hoá chất mà không có thiết bị làm mềm có được không?

 

Hoá chất dùng nhiều nhất trong xử lý nước nồi hơi là hoá chất chống cáu cặn. Đối với vận hành nồi hơi, vẫn có thể chỉ dùng hoá chất mà không cần làm mềm nước, nhưng có một số nhược điểm như hoá chất dùng nhiều, hệ số cô đặc thấp, nhanh phải tẩy rửa ... làm tăng chi phí vận hành, không kinh tế.

Câu hỏi:

Khi dùng thiết bị làm mềm và hoá chất có bảo đảm xử lý 100% nước nồi hơi?

Trả lời:

Khi sử dụng hoá chất và lắp đặt thiết bị làm mềm sẽ đảm bảo quá trình vận hành liên tục và hiệu quả. Tuy nhiên sau một thời gian vận hành cần phải kiểm tra các thông số vận hành và chất lượng nước nồi hơi. Hàng năm nên vệ sinh tẩy rửa nồi hơi bằng hoá chất.


_______________________________________

CÔNG TY TNHH TM - DV XNK TLC VIỆT NAM
Tư Vấn KT: Trần Thanh Trước
Email: thanhtruoc@cleanerlight.com
Phone: 0933 174 742



Đối tác phân phối

Đối tác